Bí quyết ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu tươi thơm ngon, không chát

author

Nấm Ngọc Cẩu vốn là một loại dược liệu quý sở hữu nhiều giá trị lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Để phát huy hết những giá trị này, nấm Ngọc Cẩu thường được dùng để ngâm rượu uống. Tuy nhiên, ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu như thế nào cho đúng, như thế nào để kết tinh được những tinh túy của loại dược liệu quý hiếm này lại là cả một vấn đề mà không phải ai cũng biết và thông thạo.

 

Bình rượu nấm Ngọc Cẩu giá trị

 

Ngay sau đây, HelloTayBac sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu chuẩn nhất, đồng thời bật mí những bí quyết giúp cho rượu thơm ngon và không bị chát.

 

1. Lựa chọn nguyên liệu dùng để ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu

 

Nấm Ngọc Cẩu có hai loại là nấm đực (búp trơn màu đỏ) và nấm cái (búp xòe giống hoa). Theo kinh nghiệm của HelloTayBac, nếu ngâm rượu thì nên sử dụng loại nấm Ngọc Cẩu đực có ruột vàng sẽ tiết ra mùi đặc trưng, còn nấm đực ruột tím hay nấm cái thì không có mùi thơm nên người ta thường hạn chế sử dụng để ngâm rượu thuốc.

 

Nấm Ngọc Cẩu cái (bên trái) và nấm Ngọc Cẩu đực (bên phải)

 

Để bình rượu của bạn thực sự thơm ngon, ngoài việc lựa chọn nấm Ngọc Cẩu thì bạn còn cần phải chọn loại bình và loại rượu ngâm nữa. Với bình, bạn nên dùng bình thủy tinh hoặc chum sành to (dung tích 10 - 15 lít). Còn với rượu, bạn nên chọn loại rượu nếp thơm có nồng độ từ 38 đến 42.

 

2. Cách ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu tươi

 

Ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu thái lát thường được ưa chuộng hơn so với ngâm rượu nấm nguyên cây vì chỉ khi thái lát ra thì những giá trị tinh túy bên trong cây nấm Ngọc Cẩu mới có thể tiết hết ra rượu, tránh sự lãng phí các dược chất có trong loại dược liệu quý này.

 

- Bước 1: Sơ chế nấm Ngọc Cẩu

Ở bước này, trước tiên, bạn ngâm nấm vào nước ấm trong khoảng 30 phút để các chất cặn bẩn bám ở các khe mềm và tan ra. Sau đó, bạn vớt nấm ra, dùng bàn chải cọ rửa từng cây nấm thật sạch. Xong xuôi thì bạn để nấm ráo nước trong khoảng 15 phút rồi tráng qua với rượu. Lưu ý là tráng với chính loại rượu sẽ dùng để ngâm nhé.

- Bước 2: Thái nấm Ngọc Cẩu thành lát

Nấm Ngọc Cẩu có hai phần là búp nấm và củ nấm. Với búp nấm, bạn thái dọc thành từng miếng dày chừng 0,5 cm. Còn với phần củ, bạn cũng thái lát nhưng mỏng hơn để rượu ngấm đều.

 

Thái lát búp nấm Ngọc Cẩu dày khoảng 0,5 cm

 

Thái lát củ nấm Ngọc Cẩu mỏng hơn

 

- Bước 3: Tiến hành cách ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu

Sau khi sơ chế xong xuôi nấm Ngọc Cẩu thì bạn cho cả phần búp và phần củ đã thái lát vào bình. Sau đó, bạn đổ rượu vào cùng theo tỷ lệ cứ 1kg nấm tươi sẽ ngâm cùng 4 - 5 lít rượu. Nếu sử dụng rượu nếp để tăng hương thơm và giảm độ chát của bình rượu. Xong xuôi thì bạn cất bình rượu ở chỗ thoáng mát, đợi khoảng 2 - 3 tháng là có thể sử dụng được rồi nhé.

* TUY NHIÊN: Không phải ai cũng có điều kiện tiếp xúc với nấm tươi, chất lượng tốt, hơn nữa, nấm ngọc cẩu tươi tích trữa nhiều nước nên ngâm nấm tươi thường làm giảm nồng độ của rượu. HelloTayBac có cung cấp sản phẩm Nấm ngọc cẩu nguyên cây phơi khô theo phương thức âm can, đảm bảo dược tính sẵn có của nấm cũng như giúp quá trình bảo quản, vận chuyển thuận tiện cũng như mỹ quan của khi ngâm nấm trong bình.

3. Lưu ý giúp bình rượu ngâm nấm Ngọc Cẩu không bị chát


 

Đặc trưng của rượu nấm Ngọc Cẩu là vị chát tự nhiên mà bất cứ ai uống cũng đều sẽ cảm nhận được Tuy nhiên, với kinh nghiệm có được, Hello Tây Bắc sẽ mách bạn một số mẹo làm giảm độ chát và tăng vị ngọt dịu của rượu ngâm nấm Ngọc Cẩu để dễ uống hơn nhé.

 

- Cách 1: Sử dụng rượu ngâm là rượu nếp cái hoa vàng chứ không phải là loại rượu trắng thông thường. Vị thơm ngọt tự nhiên của rượu nếp cái hoa vàng sẽ át đi độ chát của rượu nấm Ngọc Cẩu rất hiệu quả.

 

Sử dụng mật ong để giảm vị chát của rượu nấm Ngọc Cẩu

 

- Cách 2: Thêm mật ong nguyên chất vào bình rượu ngâm. Cứ 1 kg nấm Ngọc Cẩu tươi ngâm cùng 5 lít rượu thì bạn có thể cho thêm 150 - 200 ml mật ong vào để tăng độ ngọt thơm của thành phẩm.

- Cách 3: Cho thêm 2 - 3 quả La Hán vào bình rượu ngâm 1 kg nấm Ngọc Cẩu. Tuy nhiên, trước khi cho La Hán vào, bạn cần phải bóc sạch vỏ và chỉ lấy phần ruột bên trong để ngâm thôi nhé.

 

Dùng ruột quả La Hán ngâm cùng rượu nấm Ngọc Cẩu

 

- Cách 4: Ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu chung với vài cọng cỏ ngọt khô mua tại các hàng thuốc Bắc.

 

Cỏ ngọt mua tại các cửa hàng thuốc Bắc sẽ giúp giảm vị chát của rượu nấm Ngọc Cẩu

 

- Cách 5: Cứ 1 kg nấm Ngọc Cẩu tươi ngâm cùng 5 lít rượu thì bạn có thể cho thêm 500 gr cam thảo vào nữa nhé.

Với cách ngâm rượu nấm Ngọc Cẩu tươi thơm ngon và bí quyết giữ vị ngọt dịu, giảm độ chát mà Hello Tây Bắc chia sẻ trên đây, chắc chắn rằng bất cứ ai cũng có thể tự tay ngâm được những bình rượu quý tuyệt vời cho sức khỏe. Loại rượu thuốc này khi uống sẽ có vị thuốc Bắc, bạn chỉ nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần một chén nhỏ là đủ nhé.

Viết bình luận của bạn:
0366.566.156