Cách pha Trà Shan tuyết Suối Giàng tinh tế như nghệ nhân

author

Việt Nam, có không ít những loại chè ngon và có hương vị lôi cuốn trà nhân. Nổi tiếng nhất nhì trong số các loại chè đó phải kể tới chè cổ thụ Suối Giàng hay còn được biết đến nhiều với tên gọi là chè Shan tuyết. Loại chè này có đủ những yếu tố để hạ gục những người thưởng trà sành điệu vì sự thơm ngon, vị đậm, nước xanh và cực sạch.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng theo chân HelloTayBac tìm hiểu cách những nghệ nhân thưởng trà cổ thụ Suối Giàng hay chè Shan tuyết như thế nào để giữ được hương vị tuyệt vời nhất của loại chè quý này nhé!

 

Quy trình pha chè cổ thụ Suối Giàng – chè Shan tuyết chuẩn nhất

 

- Khâu chuẩn bị pha chè cổ thụ Suối Giàng

Để có được một tách trà cổ thụ suối giàng hay chè Shan tuyết, người ta phải công phu ngay từ khâu chuẩn bị. Đối với những nghệ nhân thưởng trà, họ quan tâm từng chi tiết nhỏ để có thể cho ra một tách trà đúng điệu. Nước pha trà phải được dùng từ nguồn nước trên núi chảy về có độ tinh khiết cao và mùi vị khác hẳn với những nguồn nước khác giúp tách trà có hương vị đậm đà và màu sắc tươi tắn hơn. Nếu không có nước nguồn  thì các bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước mưa thay thế.

Chè cổ thụ Suối Giàng với vẻ đặc trưng khó trộn lẫn

 

Ngoài ra để có thể tận hưởng được hết sự đặc biệt của thức trà quý hiếm này, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ pha trà như ấm pha, các loại chén... bằng thứ men sứ được nung già lửa chất lượng. Chuẩn bị đủ trà cụ sẽ giúp các bạn tận hưởng được trọn vẹn những hương vị của trà từ mùi thơm, màu sắc cho tới sự đậm đà của từng cánh trà.

 

-          Các bước pha chè cổ thụ Suối Giàng bạn cần biết

Pha chè cổ thụ Suối Giàng cần đầy đủ dụng cụ cần thiết để đạt kết quả cao nhất

 

Chè Shan tuyết hay chè cổ thụ Suối Giàng là loại chè quý hiếm, chính vì vậy quy trình pha chè cũng cần đảm bảo chuẩn theo các bước để có thể đạt được hiệu quả cao nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nước: Nước nguồn từ núi cao hoặc nước mưa, nước sạch cần được đun sôi từ từ, để bớt lăn tăn bọt nước thì rót vào phích. Việc làm này phải đảm bảo được nhiệt độ phù hợp để pha chè vào khoảng 80 độ. Sau đó lấy một lượng chè vừa đủ với số người uống cho vào ấm trà đã được chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Đánh thức trà: Khâu đầu tiên quan trọng nhất các bạn cần chú ý đó là phải tráng chè để cánh chè ngấm và đồng thời loại bỏ các bụi còn bám lại sau công đoạn chế biến. Cho nước nóng ngập miệng ấm trà sau đó rót ra ngay, để như vậy trong vòng 15p để cánh trà nở bung sẵn sàng tiết ra những gì tinh tế nhất trong lượt nước ngay sau đó. Trong lúc này các bạn tráng qua cốc uống trà bằng nước nóng.

Bước 3: Pha trà: Rót nước nóng ( nguội hơn 3-5 độ C so với nước đánh thức trà), rót từ từ cho ngập trà sau khoảng 3-5 giây thì rót nước ra chén tống rồi mới rót ra chén quân để thưởng thức.

Khi uống hết nước trà của lần đầu tiên các bạn lại tiếp tục pha trà theo cách như trên để lấy những nước trà tiếp theo.

 

-          Uống chè cổ thụ Suối  Giàng cũng cần nghệ thuật

Không chỉ cầu kì trong khâu pha trà, để thưởng thức một chén trà Shan tuyết đúng chuẩn thì cách uống cũng có nhiều lưu ý. Với chén trà đầu tiên được rót ra, các bạn nên uống thành 3 ngụm: ngụm đầu tiên để nếm trà trên đầu lưỡi và ngửi hương thơm của trà; ngụm thứ 2 uống gần hết chén trà để cảm nhận hương vị trà đầy đủ nhất, ngụm thứ 3 uống nốt số trà còn lại để cảm nhận lại vị của trà.

Bạn cũng có thể uống trà theo cách của bản thân mình để cảm nhận về chè cổ thụ suối giàng Shan tuyết theo sở thích tuy nhiên dù uống như thế nào thì cũng hãy là những người uống trà đi kèm với thưởng trà thì mới thấy được hết sự tuyệt vời của loại trà này.

 

Cảm nhận về hương vị chè cổ thụ Suối Giàng – Shan tuyết

Chè cổ thụ Suối Giàng và điểm khác biệt với những loại chè khác

 

Rất nhiều người thưởng chè cổ thụ Suối Giàng đã nhận xét rằng loại chè này có hậu vị rất tốt, hương thơm đậm, ngọt thanh trên đầu lưỡi. Một chén trà cổ thụ Suối Giàng pha đúng cách có màu nước vàng nhạt trong-sáng, hương thoang thoảng đặc trưng. Chè Suối Giàng được đánh giá là mang hơi hướng tính cách của đồng bào vùng cao thật thà, thô kệch, phóng khoáng đấy nhưng đã quen thì say mê và nhớ mãi. Từng tách trà sóng sánh vàng óng như mật ong rừng, sau khi uống có vị ngọt, đọng lại rất lâu như hương của núi rừng Tây Bắc tan dần trong miệng.

 

Để được thưởng thức những tách trà cổ thụ Suối Giàng hay chè Shan tuyết chuẩn nhất thì các bạn hãy đến với HelloTayBac để được tư vấn và cung cấp những sản phẩm chuẩn nhất từ núi rừng Tây Bắc nhé!

Viết bình luận của bạn:
0366.566.156