Những đặc điểm giúp nhận biết Chè Cổ Thụ Suối Giàng chuẩn

author

Chè Cổ thụ Suối Giàng (chè Shan Tuyết) là một loại chè đặc biệt được chế biến từ những cây chè cổ thụ được trồng tại vùng núi Suối Giàng thuộc tỉnh Yến Bái của Việt Nam. Đây là vùng núi cao từ 1000 đến 1400m so với mực nước biển, nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành, biên độ nhiệt trong ngày lớn, quanh năm sương mù với thổ nhưỡng đặc biệt nên phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trà Cổ thụ Shan Tuyết.

 

Hiện nay, chè Cổ thụ Suối Giàng đã trở thành một thương hiệu chè đặc biệt, lan tỏa trên khắp cả nước và được cả thị trường nước ngoài biết đến. Chính giá trị tuyệt vời của loại chè này đã làm nảy sinh lòng tham của nhiều người. Thị trường bắt đầu xuất hiện các sản phẩm hàng giả, hàng nhái thương hiệu Chè Cổ thụ Suối Giàng mà không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để nhận biết được. Ngay sau đây, HelloTayBac sẽ chia sẻ một số đặc điểm giúp bạn nhận diện đúng chè Cổ thụ Suối Giàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Các cô gái Mông hái chè Cổ thụ Suối Giàng

 

Nét đặc biệt của chè Cổ thụ Suối Giàng

 

Về vùng chè Suối Giàng, bạn sẽ phải bất ngờ trước những gốc cây trà cổ thụ Shan Tuyết đã sinh trưởng hàng nghìn năm nay. Nơi đây được thiên phú cho thổ nhưỡng và khí trời đặc biệt để tạo nên những búp chè tinh khiết, nhiều vi chất cho màu nước vàng đượm, hương thơm dịu nhẹ. Khi uống loại chè này, lúc đầu, bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chát, hơi đắng nhưng sau khi uống xong thì dư vị ngọt lịm của nó sẽ đọng lại. Cũng giống như việc trải qua bao nhiêu cay đắng của cuộc đời, bạn mới nhận lại được những giá trị xứng đáng vậy. Chè Cổ thụ Suối Giàng được yêu mến cũng bởi lẽ đó.

 

Đặc điểm nhận diện chè Cổ thụ Suối Giàng

 

Từ xưa đến nay, chè Shan Tuyết vùng Suối Giàng luôn là một trong những thức uống ngon, sang bậc nhất và được xem là đặc sản của mọi loại chè, hội tụ đủ sáu yếu tố cực là việc thu hái “cực khổ”, cây mọc tự nhiên trên vùng núi cao nên “cực sạch”, cách pha “cực phức tạp”, uống vào “cực ngon”, là một thức đặc sản “cực hiếm” và “cực đắt”. Những búp chè Cổ thụ Suối Giàng cũng vì thế mà được trân trọng từng búp một như trân trọng một thứ sản vật được thiên nhiên ban tặng.

 

Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu mới là loại chè Shan Tuyết chuẩn? Bạn hãy dựa trên kinh nghiệm và những đặc điểm sau nhé.

 

1. Về búp chè

 

Búp chè Cổ thụ Suối Giàng có màu trắng xám, xung quanh như có một lớp bông tuyết hay một lớp phấn trắng mịn phủ trên bề mặt. Cũng vì thế mà loại chè này được gọi với một cái tên khá “mỹ miều” là chè Shan Tuyết.

 

Trà shan tuyết Suối Giàng

 

Chè Shan Tuyết là thức chè hội tủ được cả 3 yếu tố là hương thơm nồng nàn, dịu nhẹ, vị nước đậm thanh và màu nước vàng đượm mát mắt. Điều đó có được không chỉ bởi thiên nhiên Suối Giàng ưu đãi mà còn ảnh hưởng bởi quá trình thu hái, bảo quản, sơ chế, chế biến của người dân đồng bào Mông nơi đây. Búp chè tươi sau khi hái về phải được sao ngay trên bếp củi và sao bằng chảo gang thì mới giữ được hương vị thiên nhiên ngọt lành. Nếu búp chè để lâu sẽ bị ôi, chất lượng giảm ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm cuối cùng. Quá trình sao chè phải sử dụng loại củi đã được phơi thật khô, phải luôn hơ tay vào để áng chừng mức nhiệt, bởi lửa to đều với mức nhiệt vừa đủ, cháy đượm mới đảm bảo độ khô của búp chè, sau này nước chè mới vàng thanh. Chè sau khi sao xong được người dân vò tay thật khéo léo, đủ độ để đảm bảo búp chè không bị nát và hương chè vẫn được giữ nguyên.

 

Cả một quá trình đầy “nghệ thuật” và tâm huyết của người dân Mông được gói gọn trong cách sơ chế và chế biến chè Cổ thụ Suối Giàng. Bởi thế mà búp chè mới săn lại đúng bằng hạt đỗ xanh, được phủ một lớp tuyết trắng tuyệt đẹp và mang hương vị thơm ngon độc đáo và thanh tao của núi ngàn Tây Bắc.

 

2. Về màu sắc của chè Cổ thụ Suối Giàng

 

Ánh vàng mật ong là màu sắc đặc trưng của chè Shan Tuyết sau khi được pha chế đúng cách. Đây cũng là một đặc điểm dễ nhận biết ra chè Cổ thụ Suối Giàng bởi hầu hết các loại chè bình thường khác luôn cho màu xanh sau khi pha.

 

Chè Cổ thụ Suối Giàng có ánh vàng đượm như mật ong

 

3. Về hậu vị của chè Shan Tuyết

 

Chè Cổ thụ Suối Giàng không chỉ có màu vàng đượm thanh mát và đẹp mát mà còn rất khác biệt về hậu vị trong quá trình thưởng trà. Nếu như uống các loại chè khác, bạn thường cảm nhận được vị đắng chát đơn thuần thì với chè Shan Tuyết, cái dư vị ngọt thanh dịu cứ luyến lưu mãi nơi đầu lưỡi.

 

Chỉ cần được thưởng một tách chè Cổ thụ Suối Giàng chính hiệu, bạn sẽ có thể cảm nhận được một bức tranh núi rừng Tây Bắc vô cùng đẹp và lãng mạn. Đó là cả một không gian bao la, nơi có những con người chất phát, nơi có núi rừng, mây trời và tình người lúc nào cũng khiến cho người ta cảm thấy nhớ và quyến luyến mãi không thôi.

Hy vọng với những gì mà HelloTayBac vừa chia sẻ trên đây, bạn đã sẵn sàng thưởng trà để cảm nhận hương vị tuyệt vời của chè Cổ thụ Suối Giàng, một thức đặc sản vô giá của núi rừng Tây Bắc. Để đặt mua Trà shan tuyết cổ thụ, các bạn truy cập tại đây nhé.

 

Bình luận:
binh-luan

NGUYỄN THỊ HUẾ

13/04/2019

Bài viết rất hay . Cảm ơn shop

Viết bình luận của bạn:
0366.566.156