Trung Quốc có Đại Hồng Bào, Việt Nam có chè cổ thụ Suối Giàng

author

Đại Hồng Bào của Trung Quốc được thương mại hóa với giá trị rất cao, được bán với giá gần 40 tỷ đồng/kg, trong khi ở Việt Nam, món chè cổ thụ Suối Giàng được ví như “Đại Hồng Bào của Việt Nam” lại đang nằm trong “vùng an toàn”.

 

Đại Hồng Bào là một loại trà ngon nổi tiếng của Trung Quốc có nguồn gốc ở Vũ Di Sơn, Phúc Kiến. Với chất lượng tuyệt vời, hương thơm nồng nàn, ngọt ngào, vị ngọt kéo dài, hậu vị đáng nhớ, loại trà này trước đây đã từng là một loại danh trà chuyên dùng để làm quà cống phẩm cho triều đình thời nhà Đường, nhà Nguyên. Và giờ đây, loại trà đặc biệt này cũng đang làm “điên đảo” giới yêu trà trên toàn thế giới. Vì số lượng cực kỳ hạn chế nên trà Đại Hồng Bào của Trung Quốc được thương mại hóa ra thị trường với mức giá rất đắt, đắt hơn cả vàng. Trong khi đó, ở Việt Nam, chúng ta có cả một rừng Chè cổ thụ Suối Giàng với chất lượng không hề thua kém nhưng lại chưa được biết đến như kỳ vọng.

 

 

Ngay sau đây, hãy cùng HelloTayBac khám phá về thức danh trà hàng đầu của Việt Nam này nhé!

 

Chè shan tuyết Suối Giàng - “Đại Hồng Bào của Việt Nam”

 

Trên thực tế, chưa có bất cứ một nghiên cứu hay kết luận nào khẳng định sự giống nhau giữa Chè cổ thụ sản xuất Trà Đại Hồng Bào của Trung Quốc và chè cổ thụ Suối Giàng ở Việt Nam. Nhưng nếu xét về mọi yếu tố sinh trưởng, từ thổ nhưỡng, địa lý cho tới nền nhiệt độ thì hai loại chè cổ thụ này lại có sự tương đồng một cách kỳ lạ. Cả Đại Hồng Bào Trung Quốc và “Đại Hồng Bào của Việt Nam” đều được sản xuất từ những cây chè cổ thụ có tuổi đời từ vài trăm đến vài nghìn năm tuổi, sinh trường trong những khu rừng rậm, núi cao quanh năm sương mù bao phủ.

 

 

Ở Việt Nam, những cây chè Shan Tuyết mọc ở vùng núi Suối Giàng (thuộc dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ) có độ cao lên đến 1400m so với mực nước biển. Mặc dù hiện nay, Chè cổ thụ Suối Giàng cũng đã và đang được khai thác với giá trị cao nhưng vẫn chưa đạt đến độ kỳ vọng như Trà Đại Hồng Bào của Trung Quốc.

 

Đặc điểm và giá trị của “Đại Hồng Bào của Việt Nam”

 

Nếu một lần được thưởng thức Chè cổ thụ Suối Giàng, đặc biệt là thưởng thức ngay giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những tinh túy và tinh hoa của đất trời hội tụ. Những búp chè tinh khiết cho ra nước chè vàng đượm dậy hương thơm nồng nàn khiến bất kỳ ai thưởng trà cũng đều chìm đắm trong hương vị tự nhiên của vùng núi rừng hoang sơ nơi đây. Có người đã từng nói, trong chén Chè cổ thụ Suối Giàng có đủ 18 vị đầu đẳng của loại chè ngon trên thế giới, uống lúc đầu thấy hơi đắng nhưng vị ngọt và hương thơm của nó cứ lưu luyến mãi về sau.

 

 

“Đại Hồng Bào của Việt Nam” có tính mát, không chỉ là một thức uống giúp cho tinh thần phấn chấn, đầu óc minh mẫn hơn mà còn là một loại dược liệu với rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Chè cổ thụ Suối Giàng là một bài thuốc lợi tiểu, giúp thanh lọc, thải độc trong cơ thể, tăng cường sức mạnh hệ tiêu hóa, chống lão hóa, giải phóng mỡ thừa trong cơ thể, đồng thời có tác dụng giảm huyết áp, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giúp người thưởng trà phòng chống hiệu quả các chứng bệnh về tim mạch, ung thư...

 

Trên thế giới, nếu bạn muốn được thưởng thức Đại Hồng Bào của Trung Quốc thì rất khó, không hẳn là có nhiều tiền sẽ mua được. Còn ở Việt Nam, việc thưởng thức một chén trà Shan Tuyết cổ thụ ở vùng đất Suối Giàng Tây Bắc lại dễ dàng hơn rất nhiều mà vị trà và những giá trị của nó lại không hề thua kém so với Đại Hồng Bào Trung Quốc. Hy vọng với những cách thức nào đó, Chè cổ thụ Suối Giàng sẽ ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn nữa về một loại chè cổ thụ đặc biệt của núi rừng Tây Bắc Việt Nam. Và Hello Tây Bắc tự hào là một cầu nối mang những sản phẩm “Đại Hồng Bào của Việt Nam” đến gần hơn với người tiêu dùng Việt và thế giới.

 

Viết bình luận của bạn:
0366.566.156